Kiến thức cơ bản về các thiết bị mạng chuyên dụng

Để một hệ thống mạng có thể làm việc tốt mà không có vấn đề trục trặc gì thì cần phải có những thiết bị mạng chuyên dụng nhất. Nhưng để sử dụng tốt chúng, bạn phải có hiểu biết, ít nhất là kiến thức cơ bản. Dưới đây là một số các thiết bị mạng mà bạn nên quan tâm:

Repeater

Đối với một mạng LAN, cap thường có giới hạn là 100m bởi vì tín hiệu sẽ bị giảm đi trên đường truyền nên không thể đi xa hơn. Vì thế, muốn kết nối với các thiết bị ở xa, mạng cần phải có các thiết bị để khuếch đại và định lại tín hiệu, để có thể giúp tín hiệu truyền đi xa hơn giới hạn này.

thiet-bi-mang

Và repeater là một thiết bị được chế tạo ra nhằm phục vụ cho việc khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và cung cấp năng lượng cho tín hiệu ở đầu ra để tiếp tục đến các quãng đường tiếp theo trong mạng. Đây cũng là thiết bị rất cần thiết trong việc sử dụng điện tín, điện thoại vì chúng cần phải truyền thống tin đi xa qua sợi quang.

Hub

Có thể xem đây là phiên bản được cải tiến của repeater vì nó như một repeater nhiều cổng. Đa số người ta dùng Hub trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T. Hub sẽ đóng vai trò trung tâm mạng khi mạng được thiết kế theo hình sao. Và với một Hub, thông tin vào từ một cổng sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

thiet-bi-mang

Active Hub và Smart Hub là 2 loại chính của Hub. Trong đó, Active là loại được sử dụng phổ biến hơn nhưng khi sử dụng, nó phải được cấp nguồn mới có thể hoạt động được. Cả hai đều có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu đến và cho ra tín hiệu ở những cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Tuy nhiên, ở Smart Hub lại có thêm tính năng tự động dò lỗi, sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn dò tìm và phát hiện được lỗi trong mạng.

Bridge

thiet-bi-mang

Bridge ngoài việc được sử dụng để ghép nối 2 mạng (điển hình là mạng Ethernet) để tạo thành một mạng lớn duy nhất thì còn được dùng để quan sát các gói tin trên mọi mạng. Khi phát hiện có một gói tin từ một máy tính thuộc mạng này chuyển đến một máy tính trên mạng khác, Bridge sẽ phát huy tính năng bằng cách sao chép và gửi gói tin này tới mạng đích.

Không chỉ dừng lại ở 3 thiết bị này, thiết bị mạng còn có Switch, Router, Gateway. Bạn hãy xem ở bài sau nhé.

Leave Comments

Scroll
0833 16 08 08
0833160808